Tìm kiếm
  • marketing5801

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CÁC YẾU TỐ AN TOÀN TRÊN BÀN MỔ ĐA NĂNG

Bàn mổ là nơi người bệnh sẽ nằm xuyên suốt thời gian diễn ra ca mổ, một số ca mổ phức tạp kéo dài tới hàng chục giờ đồng hồ. Bàn sẽ giúp cố định bệnh nhân ở tư thế thoải mái nhất và dễ dàng cho bác sỹ thao tác.


Có rất nhiều khía cạnh làm nên một chiếc bàn mổ. Tuy nhiên, an toàn khi sử dụng là một trong các yếu tố quan trọng nhất vì nó quyết định đến sự an toàn cho cả bệnh nhân và phẫu thuật viên trong quá trình thực hiện ca mổ. Dưới đây là một số các các đặc điểm cho thấy một chiếc bàn mổ đảm bảo an toàn.


1. Có 2 bộ điều khiển

Ngày nay, các bàn mổ đa năng điện thủy lực thường có thiết kế hiện đại. Thay vì điều chỉnh các tư thế cơ học như trước, bàn kết hợp cả điều chỉnh bằng điện tử và cơ học để tăng tính thuận tiện cho bác sĩ. Đa phần các bác sĩ lựa chọn sử dụng bộ điều khiển cầm tay do thiết kế nhỏ gọn, vừa tay cầm. Ngoài ra, bác sĩ còn có thể dễ dàng quan sát tổng thể các chuyển động và lựa chọn tư thế phù hợp để tạo sự thoải mái cho bệnh nhân cũng như tăng khả năng tiếp cận phẫu trường và tăng khả năng quan sát cho phẫu thuật viên.


Bàn mổ đa năng điện thủy lực của hãng AMTAI (Mỹ) được trang bị bộ điều khiển cầm tay với các nút bấm phát sáng và thao tác nhanh gọn. Bên cạnh đó, hệ thống điều khiển cơ học được gắn tại đế bàn cũng rất dễ dàng sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.


Trong trường hợp mất điện hoặc hệ thống điều khiển điện tử của bàn làm việc không ổn định, điều khiển cơ học sẽ được ưu tiên sử dụng. Cơ chế điều khiển cơ học có nhiều loại, có thể bằng tay hoặc bằng bàn đạp chân thủy lực. Bộ điều khiển cơ học vẫn phải đáp ứng đủ các tư thế cơ bản của bàn để không gây cản trở quy trình của ca mổ. Để tăng tính an toàn, các bộ điều khiển cơ học cần phải được cất gọn khi không dùng đến để tránh vô tình gây ra các điều chỉnh không cần thiết. Bộ điều khiển thứ 2 thường được gắn ở phần đế bàn và có đầy đủ các chức năng như bộ điều khiển thứ nhất.


2. Có ắc quy dự phòng

Bệnh viện rất hiếm khi (gần như không) xảy ra hiện tượng mất điện do hệ thống điện được đảm bảo rất nghiêm ngặt. Tuy nhiên, các bàn mổ vẫn cần có hệ thống ắc quy dự phòng để đáp ứng trong tình huống xấu nhất. Theo tiêu chuẩn IEC-60601-2-46, các bàn mổ điện thủy lực phải được tích hợp ắc quy dự phòng. Thông thường, bàn sẽ đi kèm một đến hai ắc quy, được sạc khi bàn nối với nguồn điện xoay chiều. Thời gian sử dụng ắc quy phải đáp ứng thời gian tối thiểu của một ca mổ và các ắc quy phải có bảng hiện thị, cảnh báo mức ắc quy để dễ dàng quản lý.


Một số hình thức hiển thị, cảnh báo mức ắc quy của bàn AMTAI T800 Series.


3. Tải trọng

Theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 6733:2000 về bàn mổ đa năng, tải trọng tối thiểu mà bàn chịu được là 100kg. Tuy nhiên, cân nặng trung bình của người bệnh càng ngày càng tăng; các ca phẫu thuật cũng càng ngày càng phức tạp, yêu cầu lắp thêm nhiều linh phụ kiện khác nhau; một số ca phẫu thuật yêu cầu sử dụng máy khoan cắt, máy sốc điện,… Các yếu tố trên khiến trọng lượng trên mặt bàn tăng lên lớn hơn rất nhiều. Ngoài ra, việc một chiếc bàn chịu tải trọng yếu cũng cho thấy hệ thống thủy lực của bàn không bền bỉ. Vì vậy, nên lựa chọn chiếc bàn mổ có tải trọng lớn sẽ đảm bảo an toàn cho tất cả ca phẫu thuật, kể cả phẫu thuật cho bệnh nhân béo phì.


Tải trọng của bàn mổ AMTAI T800 series tới 363kg


4. Hệ thống báo lỗi

Một số bàn mổ đa năng hiện đại có thêm các chức năng báo lỗi khi bàn gặp sự cố. Hệ thống báo lỗi có thể báo bằng hiệu ứng đèn nhấp nháy hoặc âm thanh, hoặc mã code để định rõ lỗi của bàn. Việc bàn có thể báo lỗi sẽ đảm bảo các ca phẫu thuật không bị ngắt quãng, giúp bác sĩ nhanh chóng phát hiện lỗi để báo với bộ phận sửa chữa bảo dưỡng. Đối với những bàn có mã lỗi hiển thị ngay trên bàn sẽ giúp chẩn đoán lỗi từ xa, giúp nhanh chóng, thuận tiện khắc phục lỗi.


Trên bàn mổ AMTAI, hệ thống sẽ báo mã lỗi được hiển thị tại bộ điều khiển gắn đế bàn, và báo lỗi bằng âm thanh kèm đèn báo hiệu tại bộ điều khiển tay cầm.


5. Phím off

Các bàn mổ điện thủy lực thường có phím On/Off để bật tắt chức năng bàn. Phím này sẽ giúp bật tắt nguồn điện của bàn, giữ cho hệ thống điện của bàn bền lâu hơn. Ngoài ra, phím off còn có vai trò hết sức quan trọng khác là ngắt toàn bộ chuyển động của bàn khi có phím bị kẹt hay xuất hiện chuyển động tự phát, đảm bảo an toàn trong quá trình phẫu thuật.


Phím Off trên bộ điều khiển cầm tay của bàn AMTAI có tác dụng ngắt toàn bộ nguồn điện của bàn khi có yêu cầu (kể cả trường hợp mạch phát sinh lỗi)


6. Đệm

Đệm là một trong các chi tiết ít được chú ý tới khi lựa chọn mua bàn mổ. Tuy nhiên, đệm lại là bộ phận tiếp xúc gần nhất tới bệnh nhân, đồng thời đệm cũng mang nhiều vai trò quan trọng nhất định.

Ngày nay, các bệnh viện ngày càng ưa chuộng sử dụng hình thức mổ nội soi, giúp giảm bớt sự xâm lấn và các nguy cơ nhiễm trùng ở các vết mổ lớn. Tuy nhiên, do các vết mổ nội soi thường hạn chế tầm nhìn của phẫu thuật viên, người ta thường kết hợp các máy chẩn đoán hình ảnh để chụp chiếu, giúp phẫu thuật viên nhìn rõ hơn bên trong vết mổ. Để có thể chụp chiếu được, bàn mổ và đệm của bàn phải có khả năng xuyên quang, không cản trở quá trình chụp chiếu, đồng thời hỗ trợ để chất lượng ảnh trở nên rõ nét, giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn.

Đệm dày sẽ tạo sự thoải mái cho bệnh nhân, tuy nhiên sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh khi chụp chiếu, ngược lại, đệm mỏng có thể không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng chụp chiếu nhưng sẽ dễ làm bệnh nhân ê mỏi sau ca phẫu thuật dài. Đệm ở độ dày xung quanh 6cm sẽ là độ dày tiêu chuẩn nhất đáp ứng được cả hai yếu tố trên. Ngoài ra, nhiều nhà sản xuất đã đưa công nghệ đệm phân tán áp lực vào đệm bàn mổ. Loại chất liệu này sẽ giúp cho trọng lượng cơ thể bệnh nhân phân bố đều trên khắp đệm, tránh cảm giác ê nhức sau các ca phẫu thuật kéo dài.

Một số đệm còn có các đặc điểm như chống cháy, chống tĩnh điện, chống thấm nước. Điều này vừa cho thấy đệm sẽ bền bỉ ngay cả khi sử dụng nước để lau chùi bề mặt, mà còn đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khi thực hiện các ca mổ với thiết bị điện. Đối với các ca phẫu thuật ô nhiễm nhiều, đệm có khả năng chống nhiễm khuẩn cũng giảm đáng kể nguy cơ tích tụ vi khuẩn gây nhiễm khuẩn chéo. Ngoài ra, đệm cũng cần được tháo rời dễ dàng để vệ sinh mặt bàn định kỳ cũng như để thiết lập độ thăng bằng của mặt bàn.


Đệm bàn AMTAI dày 6cm được làm bằng chất liệu chống cháy, chống tĩnh điện, chống nhiễm khuẩn và có khả năng phân tán áp lực để không gây trầy xước, lở loét da bệnh nhân.


7. Bánh xe với khóa cố định

Các bàn mổ đa năng sẽ có thể di chuyển được, do vậy nhà sản xuất sẽ gắn thêm 3 đến 4 bánh xe bên dưới đế bàn. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bàn mổ phải được cố định tại một vị trí nhất định và không được di chuyển cho đến khi kết thúc quy trình mổ. Vì vậy cần phải có bộ phận khóa cố định bánh xe có thể đóng mở. Bàn mổ có thể khóa bằng cơ học hoặc khóa điện tử. Khi đã khóa cố định bàn, các ca mổ có thể bắt đầu thực hiện mà không lo bàn bị trôi đi giữa quy trình phẫu thuật, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.


Khóa sàn điện tử giúp bàn AMTAI cố định trên mặt sàn, bên cạnh đó có thể tự động cân bằng mặt bàn.


Các điều kiện an toàn trên bàn mổ có vai trò quan trọng, giúp bác sĩ kiểm soát tốt mọi tình huống có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật. Điều này cũng là yếu tố được quan tâm hàng đầu đối với các phòng mổ của bệnh viện khi chọn mua bàn mổ. Để tìm hiểu sâu hơn về bàn mổ đa năng điện thủy lực AMTAI (Mỹ), quý vị có thể truy cập website https://www.nguyenlong.net.vn/ban-mo-da-nang hoặc gọi 024 3179 1270


8 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả