Tìm kiếm
  • marketing5801

SO SÁNH KHỬ TRÙNG NHIỆT ĐỘ THẤP BẰNG EO VÀ H2O2 PLASMA

Tái sử dụng các dụng cụ trong chăm sóc và điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là một việc làm phổ biến trong các bệnh viện ở Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới. Quá trình tái sử dụng này cần được tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu làm sạch đến khâu khử khuẩn và tiệt khuẩn, để tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng và làm ảnh hưởng đến chất lượng thăm khám và điều trị người bệnh của bệnh viện.

Trong nhóm các phương pháp tiệt trùng nhiệt độ thấp thì tiệt trùng bằng Ethylene Oxide (EtO hoặc EO) và Hydrogen Peroxide (H2O2) được sử dụng phổ biến nhất ở các cơ sở khám chữa bệnh.

Phương pháp tiệt trùng nhiệt độ thấp sử dụng EO

Ethylene oxide là hóa chất đầu tiên được sử dụng rộng rãi để khử trùng. Ban đầu nó được kết hợp với chất ổn định chlorofluorocarbon (CFC), nhưng sau khi loại bỏ CFC vào những năm 1990, nó đã được kết hợp với các chất ổn định thay thế như carbon dioxide (CO2) và hydrochlorofluorocarbon (HCFCs).

EO hoạt động như một tác nhân alkyl hóa ARN và ADN ngăn cản sự sao chép của tế bào. Phương pháp này phù hợp với nhiều loại dụng cụ, khả năng thẩm thấu cao, thích hợp với cả bao bì, các ống nội soi lumen cứng và các ống nội soi lumen mềm phức tạp có kích thước nhỏ, thông thường ở nhiệt độ thấp ở 370 C trong 5 giờ, 550 C trong 3 giờ tiếp xúc, và không làm hỏng dụng cụ.

Quá trình khử trùng sử dụng EO bao gồm một chu trình điều hòa sơ bộ, tạo ẩm (độ ẩm tương đối 40% –60%), đưa khí vào khoang hấp, tiếp xúc, thoát khí và sục khí. Chu trình này thường mất tới hai giờ rưỡi không bao gồm quá trình sục khí, thường thêm 8-12 giờ để đảm bảo không còn tồn dư EO trên dụng cụ. Mặc dù phương pháp này dễ vận hành và giám sát, giá thành hóa chất rẻ, nhưng giai đoạn sục khí dài làm cho phương pháp hấp EO thường chỉ được dùng nhiều nhất 1 lần/ ngày, điều này dẫn đến giảm khả năng xoay vòng của dụng cụ, đặc biệt là các ống nội soi mềm. Gây tốn kém chi phí đầu tư nhiều máy hoặc đầu tư nhiều dụng cụ.

Ngoài ra, phương pháp tiệt trùng này có thể thải ra khí CO và bắt buộc phải có bộ phận xử lý khí thải để khí thải cuối cùng không độc hại cho môi trường và người sử dụng. Người sử dụng cũng cần phải được kiểm tra sức khỏe định kỳ. Người hít phải khí EO thường có biểu hiệm buồn nôn và nôn, đau mắt, khó thở, đau đầu và chóng mặt. Thông cáo được ban hành 12/2016 của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (Environmental Protection Agency EPA - Mỹ) đã phân loại EtO là chất gây ung thư sau khi có những nghiên cứu cho thấy EO có liên quan với các trường hợp ung thư vú, ung thư hạch và bệnh bạch cầu. Trong công văn hướng dẫn về Khử khuẩn và Tiệt khuẩn dụng cụ của Bộ Y tế Việt Nam (ban hành 09/2012) cũng khuyến cáo rằng EO là chất gây ung thư, có thể làm tăng khả năng sẩy thai tự nhiên và có thể gây cháy nổ. Hiện nay với sự cải tiến của nồi hấp mới đã khắc phục phần nào nhược điểm của phương pháp hấp này. Tuy nhiên, bộ Y tế cũng đưa ra nhiều hướng dẫn và khuyến cáo về việc sử dụng phương pháp này.

Phương pháp tiệt trùng nhiệt độ thấp sử dụng H2O2 plasma

Phương pháp tiệt trùng nhiệt độ thấp sử dụng H2O2 plasma được sử dụng ngày càng rộng rãi ở các cơ sở khám chữa bệnh nhờ việc có thể tiệt trùng được đa dạng các loại dụng cụ như việc tiệt trùng bằng EO, nhưng lại không tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho người sử dụng, bệnh nhân và môi trường.

Tiệt trùng bằng H2O2 plasma là thông qua phản ứng oxi hóa nhờ các phản ứng hóa học giúp bất hoạt các loại vi khuẩn, vi rút. Nhiệt độ cao và áp suất giúp chuyển hóa các phân tử H2O2 thành các gốc tự do, các gốc tự do này có khả năng diệt khuẩn mạnh, tấn công các tế bào vào màng lipid ví dụ như enzymes, nucleic acid và ADN của vi khuẩn, vi rút, nấm và cả nha bào.

Phương pháp hấp nhiệt độ thấp này tương thích với nhiều loại vật liệu và cho phép tiệt trùng tất cả các vật dụng, dụng cụ nằm trong giới hạn quy định, bao gồm các dụng cụ bằng nhựa và nhạy cảm với nhiệt, ví dụ như: cáp quang ống nội soi và các loại ống nội soi, kính viễn vọng phẫu thuật, các dụng cụ nhãn khoa, mặt nạ thở và hệ thống thở, kéo, kim bấm phẫu thuật, chỉ khâu phẫu thuật sử dụng nhiều lần, các ống nội soi lumen cứng và các ống nội soi lumen mềm phức tạp với tiệt diện, có chiều dài lên đến 10,000 mm. Nhờ chu trình tiệt trùng chỉ kéo dài từ 20 – 50 phút, các dụng cụ được đảm bảo liên tục xoay vòng sử dụng, đáp ứng được các cơ sở y tế có nhu cầu tiệt trùng dụng cụ với tần suất lớn. Giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đầu tư.

Không như các loại nồi hấp EO, nồi hấp sử dụng H2O2 plasma chỉ cần sử dụng điện không cần hệ thống thông gió và không yêu cầu cụ thể về kích thước phòng nhất định khi lắp đặt. Ngoài ra, còn không yêu cầu hệ thống cấp nước và xả thải như nồi hấp tiệt trùng hơi nước nhiệt độ cao. Sau khi các gốc hydroxy tự do phá vỡ thành tế bào của các bào tử và tiêu diệt tế bào, môi trường bên trong buồng tiệt trùng được đưa về trạng thái plasma, các phân tử hydrogen peroxide còn lại được phân hủy thành nước và oxy, vì vậy, không tạo ra các sản phẩm phụ gây hại.

Tổng hợp so sánh giữa phương pháp khử trùng bằng EO và H2O2


EO Gas sterilizer

H2O2 Plasma gas sterilizer

Dụng cụ để khử trùng

Khí etylen oxit

​Khí hydro Peroxide

Thời gian khử trùng

​Tiệt trùng: 2 ~ 6 giờ

Thời gian chờ sau khi tiệt trùng: 8 ~ 12 giờ (Tổng 10 ~ 15 giờ)

​Tiệt trùng: 25 ~ 55 phút.

Thời gian chờ sau khi tiệt trùng: không

Tính an toàn

​Người vận hành, Bệnh nhân: Gây gại môi trường(CO2, CFC) Khí gây ung thư, Quy trình nghiêm ngặt

​Người vận hành, Bệnh nhân: Không độc hại (H2O, O2) Thân thiện với môi trường

Điều kiện lắp đặt

​Điện và đường ống khí. Yêu cầu một môi trường/khu vực riêng cho khử trùng EtO

​Điện

Nhiệt độ / áp suất

​Nhiệt độ thấp (35 ~ 60 ℃)

Độ ẩm: 40 ~ 80%

Áp suất thấp

​Nhiệt độ thấp (40 ~ 60 ℃)

Khô

Áp suất thấp

Tính năng chính

​Thẩm thấu mạnh vào vật liệu được tiệt trùng

​Khả năng tương thích với thiết bị nhạy cảm với độ ẩm và nhiệt

Xử lý triệt để vi sinh vật với nồi hấp nhiệt độ thấp H2O2 plasma Zeronitec


  • TÍNH TƯƠNG THÍCH CAO. Phù hợp cả cho những dụng cụ bằng nhựa hoặc nhạy cảm với nhiệt độ cao và độ ẩm lớn

  • KHẢ NĂNG GIÁM SÁT. Hệ thống cảnh báo lỗi hiển thị trên màn hình và tự động ngắt chu trình làm việc khi cần thiết, tránh gây hỏng hóc linh phụ kiện

  • KHẢ NĂNG THÍCH ỨNG. Thay đổi vị trí linh động do không cần kết nối với nguồn cấp và thải nước

  • HOẠT ĐỘNG NHANH. Thời gian tiệt trùng ngắn, giúp bác sĩ có dụng cụ kịp thời cho mỗi ca phẫu thuật và tiết kiệm chi phí đầu tư

  • AN TOÀN. Sản phẩm phụ (thể khí) không độc hại, thân thiện với môi trường

  • HIỆN ĐẠI. Thiết kế tối giản, sử dụng chất liệu cao cấp và phù hợp với mọi không gian


Quý vị đang tìm địa chỉ cung cấp nồi hấp tiệt trùng nhiệt độ thấp nhập khẩu uy tín có thể liên hệ Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nguyên Long 024 730 99 668 hoặc website https://www.nguyenlong.net.vn/

11 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả