Tìm kiếm
  • marketing5801

NHIỆT ĐỘ MÀU LÀ GÌ VÀ 3 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHIỆT ĐỘ MÀU TRÊN ĐÈN LED

Ánh sáng trắng có thể gồm rất nhiều tone khác nhau đi từ trắng ấm (hơi vàng) đến trắng thật (trắng sáng) thậm chí có đến tone trắng xanh.

Một vài đèn, như đèn sợi đốt, phát ra ánh sáng màu ấm, trong khi đó công nghệ chip LED bên trong đèn LED cung cấp một khoảng màu sắc vô cùng rộng để lựa chọn.

1. Nhiệt độ màu là gì?

Nhiệt độ màu tiếng Anh là Correlated Color Temperature (CCT). Là đại lượng đặc trưng cho ánh sáng, cho biết ánh sáng phát ra có màu gì, là ánh sáng ấm hay lạnh.

Nhiệt độ màu được đo bằng đơn vị là Kelvin (K).

Nhiệt độ màu không đề cập đến nhiệt độ thực của nguồn sáng. Thay vào đó, nó mô tả nhiệt độ nung nóng một vật thể có màu đen tuyệt đối để làm nó phát sáng và tạo ra màu sắc.


2. Tác động của nhiệt độ màu (đèn LED)

· Ánh sáng ấm (2700K & 3000K):

Màu sắc ánh sáng ấm này là màu sắc phổ biến nhất, trước đây nó thường được phát sáng bởi các đèn sợi đốt. Ngày nay bạn có thể tìm thấy nó hầu hết trong các đèn led và hay dùng nó nhất ở track light.

Trong khoảng sáng ấm này là ánh sáng đỏ, tạo ra cảm giác ấm áp và thư giãn cho phòng ngủ, phòng khách, phòng ăn & nhà hàng.

· Ánh sáng trung tính (4000K & 5000K):

Đúng như tên gọi của nó, ánh sáng này gần với ánh sáng tự nhiên nhất. Màu sắc trong khoảng này mang lại cảm giác vui vẻ, lạc quan và thường được sử dụng trong các trung tâm thương mại, khu mua sắm, khu bán lẻ.

· Ánh sáng trắng mát (6000K):

Đèn led trắng mát đạt ngưỡng với ánh sáng tự nhiên ban ngày. Ánh sáng mát này phát sáng mạnh hơn, tập trung hơn, rõ nét hơn đem lại sự tỉnh táo. Các loại đèn này được ứng dụng trong công nghiệp, nhà máy và những nơi cần sự tập trung cao như văn phòng, trung tâm thương mại.

Tuy nhiên, với càng sáng hơn thì độ chói của ánh sáng càng cao hơn, dễ gây cảm giác mỏi mắt và có khả năng tăng độ cận thị hơn.


3. Ánh sáng LED trắng đã được tạo ra như thế nào?

Như ta đã biết, ánh sáng trắng là sự kết hợp của ba màu cơ bản: đỏ, xanh lá cây và xanh nước biển. Trước khi tìm ra ánh sáng Led màu xanh dương, người ta không làm cách nào để tạo ra được ánh sáng trắng. Cho đến gần một thế kỷ, khi Led màu xanh dương được tìm ra, người ta đã hợp thành các màu sắc để tạo ra ánh sáng trắng nhờ công nghệ nào? Có ba phương pháp được sử dụng.

· Phương pháp biến đổi bước sóng: Đèn LED màu xanh dương được đặt trong một hệ có chứa phốt pho chuyển đổi màu, khoang bóng đèn sẽ biến một phần ánh sáng xanh dương thành ánh sáng màu đỏ và màu lá cây, làm cho mắt người cảm nhận thấy ánh sáng hỗn hợp tạo ra là màu trắng. Sự tổ hợp đơn giản nhất là sử dụng LED màu xanh và phốt pho màu vàng, hỗn hợp ánh sáng xanh và vàng theo một tỷ lệ nhất định sẽ cho ra ánh sáng tựa như màu trắng. Muốn có màu trắng thật hơn thì dùng LED màu xanh với nhiều loại phốt pho tái bức xạ ra những màu khác nhau, ánh sáng hỗn hợp tạo ra có phổ tần phong phú và rộng hơn, nhưng giá thành cũng cao hơn. Cũng có thể dùng LED cực tím với các phốt pho tái bức xạ màu đỏ, xanh, xanh lá cây, khi đó ánh sánh hỗn hợp là màu trắng với phổ tần phong phú và rộng nhất.

Phương pháp trộn màu: Người ta sẽ tổ hợp các LED màu đỏ, màu xanh dương và xanh lá cây theo một tỷ lệ nhất định về số lượng và độ sáng. Tối thiểu phải dùng 2 loại LED (xanh và vàng), nhưng cũng có thể dùng 3 loại (đỏ, xanh dương, xanh lá cây) hay 4 loại (đỏ, xanh dương, xanh lá cây, vàng) cho quá trình tổ hợp này. Tuy nhiên phương pháp này cho ra ánh sáng trắng kém hiệu quả trong thực tế, cấu tạo phức tạp. Chỉ số hoàn màu của phương pháp này cũng cần cải thiện hơn.

Phương pháp Homoepitaxial ZnSe: Phương pháp này do một hãng sản xuất đèn led Nhật Bản tìm ra, họ dùng công nghệ homoepitaxial cấy LED xanh dương trên một lớp nền ZnSe, để vùng hoạt tính phát ra ánh sáng xanh dương còn vùng nền phát ra ánh sáng vàng. Ánh sáng hỗn hợp có màu trắng với phổ tần tương tự LED cực tím và các phốt pho, nhưng vì không dùng phốtpho nên hiệu suất phát ánh sáng trắng cao hơn. Về mặt lý thuyết phương pháp trộn màu cho hiệu suất phát sáng cao hơn phương pháp biến đổi bước sóng, tuy nhiên để tạo ra một chiếc đèn led thắp sáng thì phải ghép nhiều LED với nhau theo một độ sáng yêu cầu tương đương nhau thì đèn dùng toàn LED phát ánh sáng trắng đơn giản và có thể ghép theo cấu hình bất kỳ, còn với đèn dùng phương pháp trộn màu việc bố trí LED phức tạp và kích thước đèn lớn hơn. Ngoài ra, vì thời gian thoái hóa của các loại LED có màu khác nhau chênh lệch khá nhiều, nên sau một thời gian sử dụng ánh sáng phát ra của đèn dùng phương pháp trộn màu biến chất. Vì vậy ngày nay không nhà máy, đơn vị cung cấp đèn LED nào sử dụng công nghệ này nữa.


4. Cách thay đổi nhiệt độ màu của LED

· Sử dụng Tunable white LED

Công nghệ Tunable white được định nghĩa là khả năng kiểm soát đầu ra nhiệt độ màu của nguồn sáng. Nó có thể thay đổi ánh sáng từ trắng mờ đến trắng, trắng lai hoặc ánh sáng có nhiệt độ tùy chỉnh đến từ các nhà sản xuất khác nhau. Điều này được thực hiện nhờ chế tạo ra dải chiếu sáng với đèn LED có nhiệt độ màu khác nhau. Sử dụng điều khiển từ xa hoặc hệ thống bên ngoài để lựa chọn nhiệt độ màu của ánh sáng trắng ở bất kỳ mức nào trong dải nhiệt độ màu của nhà sản xuất. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn chưa được công nhận và sử dụng rộng rãi trong ngành y tế.

· Đặt LED trắng ấm cạnh LED trắng lạnh

Phương pháp này không làm thay đổi nhiệt độ màu của một bóng đèn mà thay đổi nhiệt độ màu của cả một chóa đèn. Hai bóng đèn LED có nhiệt độ màu khác nhau (ví dụ như 3000K & 6000K). Khi chỉ có bóng đèn LED 3000K hoạt động, đầu ra nhiệt độ màu của chóa đèn sẽ là ánh sáng trắng ấm; Khi chỉ có bóng đèn LED 6000K hoạt động thì đầu ra nhiệt độ màu của chóa đèn sẽ là ánh sáng trắng mát; Khi cả hai bóng đèn LED 3000K và 6000K cùng hoạt động, đầu ra nhiệt độ màu của cả chóa đèn sẽ là 4500K


Đặc biệt, đối với đèn dùng cho các ca phẫu thuật thì việc thay đổi nhiệt độ màu có ý nghĩa vô cùng lớn. Để tạo ra thông tin hình ảnh đáng tin cậy trong những ca phẫu thuật phức tạp, các bác sĩ sẽ dựa vào việc điều chỉnh nhiệt độ màu để dễ dàng phân biệt được các mô liền kề hoặc những chi tiết cần tính chính xác tuyệt đối.


 

Đèn Sim.LED của SIMEON có 3 dòng đèn đèn mổ (surgical light), đèn tiểu phẫu (minor surgical light) và đèn khám (examination light). 

Trong đó đèn khám đèn tiểu phẫu loại đơn sắc (singlecolor), còn đèn mổ dòng Highline và Businessline cả loại đơn sắc đa sắc (multicolor).

Đèn khám Sim.LED 3500+, Sim.LED 350, Sim.LED 250 và đèn tiểu phẫu Sim.LED 4500 là đèn đơn sắc với nhiệt độ màu 4500 Kelvin, với chỉ số hoàn màu cao (CRI 96) tương đương với nhiệt độ màu của ánh sáng tự nhiên ban ngày.


Đèn mổ model cao cấp (HighLine) Sim.LED 7000, Sim.LED 5000 và đèn mổ model kinh tế (BusinessLine) Sim.LED 700, Sim.LED 500 đều loại đơn sắc đa sắc. Với loại đèn đơn sắc, nhiệt độ màu của nguồn sáng là 4500 Kelvin và chỉ số hoàn màu CRI 96. Với loại đèn đa sắc, đèn thể điều chỉnh 5 mức nhiệt độ màu đã được cài sẵn (3500K-5500K) để đáp ứng với từng ca mổ chuyên khoa, với chỉ số hoàn màu Ra trên 96 khi thay đổi nhiệt độ màu, chỉ số hoàn màu đỏ R9 là 94 và chỉ số hoàn màu da R13 lên tới 98. Nhiệt độ màu của đèn mổ SIMEON có thể được điều chỉnh bởi bảng điều khiển gắn trên cánh tay treo đèn, bảng điều khiển gắn tường hoặc bởi cán điều khiển trung tâm đèn. Các thiết lập nhiệt độ màu cùng các thông số khác của đèn mổ MC còn được ghi nhớ bởi phím chức năng my.LED, giúp bác dễ dàng sử dụng, điều chỉnh qua các phẫu thuật khác nhau không cần phải thay đổi nhiệt độ màu khi luân phiên giữa các bác


 

Tham khảo thêm về nhiệt độ màu trên đèn mổ tại đây hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sản phẩm đèn mổ tốt nhất.220 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả