Tìm kiếm
  • marketing5801

NỒI HẤP TIỆT TRÙNG SIÊU TỐC CÓ HAY KHÔNG?

Đã cập nhật: 2 thg 2, 2021

Tiệt trùng là việc loại bỏ hoặc tiêu diệt hoàn toàn tất cả các dạng sống của vi sinh vật bằng các quá trình vật lý hoặc hóa học. Hơi nước dưới áp suất cao (hay hơi nước bão hòa), nhiệt khô, khí ethylene oxide (ETO), khí hydro peroxide plasma, hydrogen peroxide hóa hơi và hóa chất lỏng là những phương pháp khử trùng chính được sử dụng trong các cơ sở y tế. Việc tiệt trùng là một thao tác quan trọng bắt buộc được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các chuyên khoa, đặc biệt đối với phòng mổ.


Trong tất cả các phương pháp hiện có để tiệt trùng, tiệt trùng bằng nhiệt ẩm ở dạng hơi bão hòa (steam sterilisation hay tên gọi phổ biến là autoclave) được sử dụng rộng rãi nhất và nhiều nhất, cũng như đáng tin cậy. Tiệt trùng bằng hơi nước không độc hại, rẻ, nhanh chóng diệt vi khuẩn và các bào tử, nhanh chóng làm nóng. Giống như tất cả các quy trình tiệt trùng khác, tiệt trùng bằng hơi nước gây hại đến một số vật liệu như ăn mòn và ‘đốt cháy’ chất bôi trơn (ví dụ: tay cầm nha khoa), giảm khả năng truyền ánh sáng đối với kính soi thanh quản, và tăng thời gian đông cứng (gấp năm lần đến sáu lần) với vật lệu đúc từ thạch cao.


Nguyên tắc cơ bản của tiệt trùng bằng hơi nước là để từng dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với hơi nước tại nhiệt độ và áp suất yêu cầu trong thời gian quy định. Hai nhiệt độ tiệt trùng bằng hơi nước phổ biến là 121°C và 132°C hoặc ở một số tài liệu là 134°C. Nhiệt độ này phải được duy trì trong thời gian tối thiểu để tiêu diệt vi sinh vật. Thời gian tiếp xúc tối thiểu cho các vật dụng có bọc (wrapped items) là 30 phút ở 121°C trong máy tiệt trùng dịch chuyển trọng lực (gravity displacement), 15 phút ở 121°C và 4 phút ở 132°C trong máy tiệt trùng chân không. Ở nhiệt độ không đổi, thời gian tiệt trùng thay đổi tùy thuộc vào loại dụng cụ (ví dụ: kim loại, cao su, nhựa), chất liệu xốp (porous), được gói hay không đóng gói (wrapped/ unwrapped) và loại máy tiệt trùng.


Một chu trình (cycle) hấp tiệt trùng chia làm ba giai đoạn:

Giai đoạn 1 – Tiền xử lý (Pre-Vacuum): Trong suốt quá trình này, không khí được hút ra và hơi nước được bơm vào trong buồng liên tục vài lần để đảm bảo không còn sót lại các túi khí, nhiệt độ sẽ tăng dần để đạt được nhiệt độ và áp suất cần thiết để tiệt trùng.


Giai đoạn 2 – Tiệt trùng (Sterilisation): Hơi nước bên trong buồng bão hòa đạt đến nhiệt độ tiệt trùng, ví dụ 121°C với áp suất 29 Psi, khi đó, hơi nước sẽ ngưng tụ trên bề mặt dụng cụ. Nhiệt độ và áp suất này cần duy trì trong một thời gian nhất định để hoàn thành quá trình tiệt trùng.


Giai đoạn 3 – Làm khô (Drying): Hơi nước được loại bỏ khỏi buồng hấp bằng cách hút xuống áp lực âm (sấy), cho đến khi áp suất trong lồng hấp gần bằng với nhiệt độ phòng thì khi đó quá trình tiệt trùng kết thúc, và có thể mở cửa nồi hấp để lấy dụng cụ ra.


Vì vậy khi nhắc đến thời gian hấp tiệt trùng, người dùng nên phân biệt rõ ràng giữa thời gian của giai đoạn tiệt trùng và tổng thời gian của một chu trình hấp tiệt trùng. Bởi lẽ có rất nhiều nồi hấp trên thị trường hiện nay khi quảng cáo về sản phẩm thường chỉ đưa ra tổng thời gian tiệt trùng và làm khô, hoặc chỉ đề cập đến thời gian hoạt động khi mà nồi đang trong điều kiện tốt nhất; ví dụ nếu khoang hấp đã nóng nhờ chu trình trước đó thì sẽ tiết kiệm thời gian hơn hoặc nước nóng sẵn thì nồi sẽ bốc hơi nhanh hơn, total loads hay khối lượng dụng cụ ít hoặc dụng cụ không đóng gói cũng là nhân tố khiến chu trình tiệt trùng ngắn hơn. Từ đó, khi nhắc đến nồi hấp, người dùng ít nhiều có những suy nghĩ không đúng đắn và có thể coi là nguy hiểm khi cho rằng nồi hấp tiệt trùng có thể hấp NHANH trong vòng 20 đến 25 phút cho bất kì chu trình hấp nào.


Để giải thích cho vấn đề này, chúng ta cần hiểu lại định nghĩ của từ hấp nhanh hay “Flash” steam sterilization. Hấp nhanh ban đầu được xác định bởi hai nhà khoa học Underwood và Perkins để khử trùng một vật không đóng gói (unwrapped) ở 132°C (hoặc 134°C) trong 3 phút ở áp suất 27 đến 28 pound trong máy tiệt trùng dịch chuyển trọng lực (gravity displacement sterilizer) nên thuật ngữ "flash" nảy ý để chỉ dụng cụ không đóng gói. Khử trùng chớp nhoáng là một thuật ngữ cổ xưa không mô tả đầy đủ các chu trình khử trùng bằng hơi nước khác nhau hiện được sử dụng.


Theo tiêu chuẩn ISO EN 13060:2004, thời gian tiêu chuẩn của pha tiệt trùng ở 121°C là 15 phút và 134°C là 3 phút. Tiêu chuẩn này áp dụng cho hầu hết tất cả các máy hiện đang được lưu hành trên thị trường. Tuy nhiên, thời gian của một chu kỳ tiệt trùng phụ thuộc vào thiết kế của máy (đặc biệt là phương pháp không khí được rút khỏi buồng hấp và quá trình làm nóng cũng như làm khô vật dụng), loại và kích thước của dụng cụ.


Theo nhà sản xuất, thời gian tiệt trùng được nhắc đến trong hướng dẫn sử dụng của Newmed đều được thực hiện trong điều kiện tệ nhất. Lấy ví dụ nồi hấp B23, ở nhiệt độ 134 °C, chu trình hấp nhanh nhất cho phép hấp các dụng cụ đặc bằng cao su và kim loại, không đóng gói với khối lượng lên đến 4.5 kg. Cả chu trình hấp diễn ra chỉ trong vòng 34 phút với giai đoạn tiệt trùng là 5 phút.


Hình 1: Nồi hấp B18

Hình 2 cho biết số liệu về thời gian chu trình hấp tiệt trùng ở một loại nồi hấp trên thị trường, tổng thời gian hấp (cycle time) của các chương trình hấp tiêu chuẩn là 48 phút trong điều kiện tải trọng 2kg, với tải trọng lớn hơn, thời gian hấp sẽ lâu hơn.Đối với nồi B23 Newmed, thời gian hấp là 49 phút với tải trọng lên tới 3,5kg.


Hình 2: Thời gian tiệt trùng của hai dòng nồi hấp trên thị trường.


Tóm lại, các thương hiệu nồi hấp quảng cáo thời gian chu trình (cycle time) nhanh hoặc rất nhanh do họ sử dụng cách nói chưa đầy đủ khiến người sử dụng hiểu nhầm:


· Không tính thời gian làm nóng khoang hấp (Fractionate vacuum).

· Không tính thời gian làm khô dụng cụ hấp (Drying time).

· Chỉ nêu thời gian duy trì nhiệt độ tiệt trùng (Holding time/Sterilization stage).

· Chỉ nêu thời gian của chu trình hấp nhanh (Cho các dụng cụ đặc biệt đáp ứng được, không hấp được tất cả các loại dụng cụ).

· Chỉ nêu thời gian hấp cho dụng cụ có tải trọng thấp (~1,5kg), khối lượng lớn hơn thì thời gian hấp sẽ dài hơn.

· Chỉ nêu thời gian hấp cho dụng cụ không đóng gói/không bọc.

· Chỉ tính thời gian tiệt trùng khi khoang hấp đã nóng sẵn.


Thế nên có thể khẳng định rằng trên thực tế, thời gian tiệt trùng của nồi hấp Newmed nhanh hơn và không kém cạnh bất cứ loại nồi hấp nổi tiếng nào trên thị trường và thậm chí còn tốt hơn với nhiều công nghệ nổi bật.


Nói tóm lại, khái niệm nồi hấp nhanh bản chất để chỉ quá trình hấp dụng cụ không đóng gói ở nhiệt độ 134 °C. Một chu trình hấp cần phải trải qua và hoàn tất 3 giai đoạn thì người sử dụng mới được lấy thiết bị ra để đảm bảo yêu cầu kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện, chứ không thể rút ngắn giai đoạn để hấp nhanh hay siêu nhanh được. Vì vậy hãy là người sử dụng thông thái và tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi quyết định!


NỒI HẤP TIỆT TRÙNG VỚI CÔNG NGHỆ ĐỘC QUYỀN QUIKSTEAM NHANH HƠN 20% CỦA NEWMED (Ý)


Nồi hấp tiệt trùng Kronos của hãng Newmed phân lớp B với nhiều loại dung tích 18/23/60L đáp ứng nhu cầu khử trùng các vật dụng, dụng cụ nằm trong giới hạn quy định của từng loại như: dụng cụ dạng xốp, ống loại to, nhỏ, dụng cụ mở/đóng gói, cáp một lớp hay nhiều lớp…
Điểm đặc biệt khiến Kronos nổi bật trong thị trường nồi hấp tiệt trùng chính là khả năng tích hợp hệ thống lọc nước Rosi chất lượng cao gồm 3 lõi lọc thô được kết nối trực tiếp với nguồn cấp nước, giúp đơn giản hóa công đoạn và tiết kiệm không gian.


Cấu trúc nồi vững chắc với thiết kế kiểu dáng đẹp, bề mặt mịn giúp dễ dàng vệ sinh tăng cường khả năng chống nhiễm khuẩn:

- Vỏ nồi làm từ 3 mảnh kim loại, dễ tháo lắp bảo trì

- Cửa khóa bằng động cơ, đảm bảo an toàn, dễ dàng sử dụng

- Khoang hấp hình trụ nằm ngang , làm bằng thép không gỉ, đúc mảnh dày AISI 304 (tiêu chuẩn) hoặc AISI 316 (theo yêu cầu)

- Buồng đun sinh hơi tích hợp sẵn bên tỏng máy

- Cổng kết nói USB ghi lại chu trình tiệt trùng kỹ thuật số tự động

- Màn hình LCD đa ngôn ngữ, hiển thị các thông số về chu kỳ tiệt trùng và cảnh báo lỗi dịch vụ cần thiết

- Bàn phím với 4 nút bấm có từ khóa thân thiện với người dùng

- Máy in dữ liệu tự động ghi lại toàn bộ chu trình hoạt động từ mỗi chu kỳ tiệt trùng

- Các cảm biến khác nhau kiểm tra thông số làm việc để thích ứng chu trình hoạt động giữa điều kiện bên trong và bên ngoài của nồi hấp

- Các chương trình kiểm tra tiêu chuẩn hoạt động giúp kiểm soát chất lượng tiệt trùng

Nguyên Long Medical là công ty phân phối độc quyền nồi hấp Kronos Newmed (Ý) tại Việt Nam với hơn 15 năm xây dựng uy tín trên thị trường trang thiết bị y tế. Quý vị cần tư vấn thêm về sản phẩm nồi hấp tiệt trùng có thể truy cập tại webiste https://www.nguyenlong.net.vn/ hoặc gọi 024 3719 1270

131 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả