Tìm kiếm
  • Admin

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN ĐÈN MỔ

Đã cập nhật: 24 thg 9, 2020

Đèn mổ hay đèn phẫu thuật được sử dụng chủ yếu trong các phòng mổ (OR) của bệnh viện và trung tâm y tế, nhưng cũng có thể được sử dụng ở nhiều vị trí khác nhau để cung cấp ánh sáng chất lượng cao. Ví dụ bao gồm phòng cấp cứu, phòng đẻ, phòng khám, phòng thú y...

 

Lịch sử phát triển đèn mổ


Đèn mổ là gì?

Đèn mổ trải qua những giai đoạn lịch sử nào?

Đèn mổ giúp ích gì trong công tác phẫu thuật?

Thay đổi góc độ phù hợp

Điều chỉnh cường độ sáng phù hợp

Công nghệ gương phản sáng hạn chế khuất bóng

Nên chọn mua đèn mổ ở đâu tốt?


 

Đèn mổ là gì?

Đèn mổ là thiết bị chuyên dụng trong ngành y tế. Khoa học công nghệ càng hiện đại thì càng có nhiều loại đèn mổ với tính năng, chất liệu và kiểu dáng vô cùng đa dạng. Nhưng trước khi phát triển đến trình độ như ngày nay, đèn mổ đã trải qua những giai đoạn lịch sử như thế nào.

Hiện nay, hầu hết đèn mổ đều có cấu tạo 3 phần chính gồm phần đế, phần trụ hoặc cánh tay mở rộng, phần đầu đèn. Đèn mổ chiếu sáng phẫu trường và trực tiếp lên vị trí thao tác trên bệnh nhân để có tầm nhìn tối ưu trong quá trình phẫu thuật. Đèn mổ có thể cung cấp ánh sáng nhiều giờ mà không sinh nhiệt quá mức tạo cảm giác khó chịu cho bệnh nhân và những người trong ê-kip phẫu thuật.Đèn mổ trải qua những giai đoạn lịch sử nào?

Từ thời Trung Cổ con người đã xuất hiện những ca phẫu thuật sơ khai với dụng cụ cũng vô cùng đơn giản. Các ca phẫu thuật này được thực hiện ở những nơi có ánh sáng tự nhiên vào ban ngày. Về sau, người ta đã lập nên những cơ sở dành riêng cho việc phẫu thuật, chúng có cấu tạo gần giống như rạp hát, hay rạp chiếu phim với khu phẫu trường ở trung tâm và có chỗ ngồi cho khán giả có thể quan sát ở xung quanh, nên còn được gọi là rạp mổ (operating theatres).


Hệ thống lấy sáng ban đầu chỉ là một ô cửa sổ được đặt tại nơi cao nhất của tòa nhà, thời gian sau được lắp đặt thêm 4 tấm gương phản chiếu ở 4 góc trần, nhưng việc này gặp phải nhiều bất cập do phụ thuộc vào thời tiết, việc không điều khiển được ánh sáng khiến những nhân viên làm việc đứng chắn mất ánh sáng hoặc đứng làm việc với những tư thế không thuận lợi, gương phản chiếu còn sinh nhiệt gây cảm giác nóng bức khó chịu.


Vào những năm 1880, đèn mổ lần đầu tiên được xuất hiện tại các rạp mổ với công nghệ sợi đốt. Ban đầu, công nghệ này cung cấp ánh sáng rất khuếch tán, được kiểm soát kém, phát ra nhiệt lượng lớn.Năm 1950, đèn mổ với chân cố định đặt trên sàn được phát triển.


Năm 1960, đèn mổ Halogen xuất hiện là một cải tiến so với đèn sợi đốt, người ta sử dụng các hợp chất hóa học như i-ốt hoặc brôm hoặc khí trơ được bơm vào bên trong vỏ bóng. Sự kết hợp của các khí này với sợi vonfram tạo ra một phản ứng hóa học giúp duy trì độ trong suốt của vỏ và tăng tuổi thọ bóng đèn. Tuy nhiên, loại đèn này tỏa rất nhiều nhiệt năng, gây khô mắt khi tiếp xúc gần, trong thời gian dài sẽ gây đau nhức và mỏi mắt, tiêu tốn điện năng, hiệu suất chiếu sáng bị ảnh hưởng nếu bị lẫn chỉ một lượng nhỏ hơi ẩm.


Từ năm 1968, đèn Led được sử dụng phổ biến trong các phòng mổ. Công nghệ chiếu sáng này có vẻ tối ưu nhất khi giải quyết được các vấn đề về nhiệt năng tỏa ra, có thể thay đổi nhiệt độ màu theo ý muốn. Ngoài ra, đèn Led còn có tính bền và tiêu thụ điện tiết kiệm hơn rất nhiều so với đèn sợi đốt.


Đèn mổ giúp ích gì trong công tác phẫu thuật?


Thay đổi góc độ phù hợp

Ban đầu, người ta thường gắn đèn trên trần nhà cho đến những năm 1990, đèn mổ được gắn trên tường nhằm đa dạng các góc chiếu, các bác sĩ linh hoạt thay đổi vị trí và tối ưu diện tích phòng mổ.

Một chiếc đèn cố định không thể thay đổi góc chiếu liệu có cản trở công việc phẫu thuật? Chắc chắn rồi! Nếu không muốn cả ê-kip và bệnh nhân phải xoay người theo hướng đèn thì việc sáng tạo ra kiểu đèn có thể tự xoay chuyển là điều tất yếu. Từ đó mà các cánh tay treo tường/trần được ra đời với khả năng điều hướng và di chuyển trong một khoảng không gian khá rộng giúp ích rất nhiều cho các bác sĩ.


Điều chỉnh cường độ sáng phù hợp

Ở mỗi ca phẫu thuật khác nhau, mức độ ánh sáng cũng khác nhau. Ví dụ đối với những ca mổ nội soi thì cường độ ánh sáng thấp là phù hợp, còn với những ca đại phẫu như phẫu thuật não, tim, … thì yêu cầu cường độ ánh sáng cao, nhiệt độ màu phù hợp để có thể quan sát đến các mô, tế bào cũng như các mạch tượng phức tạp.


Công nghệ gương phản sáng xử lý khuất bóng

Công nghệ gương phản xạ đã xuất hiện từ rất lâu, tuy nhiên đây vẫn là bài toán thú vị trong ngành y học. Các gương phản xạ dùng trong đèn mổ vận dụng định luật phản xạ ánh sáng để điều khiển các chùm tia sáng ở nhiều góc khác nhau chiếu xuống phãu trường sao cho đạt hiệu quả chiếu sáng tối đa.

Hiện nay trên thị trường, thiết kế gương phản xạ 360 độ bằng chất liệu nhôm được cấp bằng sáng chế của hãng sản xuất đèn mổ nổi tiếng Simeon – Đức đang là sản phẩm có chất lượng vượt trội. Trong khi đa số các hãng sử dụng chất liệu nhựa hoặc kính thì gương phản xạ bằng nhôm của Simeon đạt chất lượng ánh sáng tối đa, vật liệu này còn có ưu điểm dẫn nhiệt tốt vì vậy độ chênh nhiệt độ giữa đầu đèn với môi trường luôn dưới 1 độ C. Điều khiến đa số bác sĩ hài lòng với đèn mổ Simeon đó là khả năng xử lý khuất bóng tuyệt vời chính bởi gương phản xạ 360 độ.


>>>Bạn có thể tham khảo công nghệ gương phản xạ 360 độ của hãng sản xuất Semion Medical tại đây


Nên chọn mua đèn mổ ở đâu tốt?

Có rất nhiều hãng cùng tham gia thị trường trang thiết bị y tế nhưng hiện nay đèn mổ nhập khẩu chiếm thị phần lớn hơn cả. Khi chọn mua đèn mổ, bạn nên quan tâm đến các chỉ số như cường độ sáng, độ sâu cột sáng, đường kính trường sáng, nhiệt độ màu, khả năng xử lý khuất bóng và nhiệt độ tỏa ra ở đầu đèn. Chất liệu của các bộ phận cấu thành cũng rất quan trọng.

Ngoài ra, với các sản phẩm kỹ thuật phục vụ công tác Y tế thì chế độ lắp đặt và bảo hành ảnh hưởng khá lớn đến quá trình khai thác và sử dụng. Bạn có thể đặt ra những câu hỏi về quy trình lắp đặt, quy trình hỗ trợ bảo hành chính hãng hoặc bảo trì định kỳ để giúp kéo dài tuổi thọ sản phẩm cũng như chất lượng ánh sáng bền bỉ hơn.


>>>Tham khảo công nghệ đèn mổ Đức được nhiều bệnh viện lựa chọn nhất tại đây


Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gửi tin nhắn cho chúng tôi tại cửa sổ chat để được tư vấn miễn phí bởi đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi


Liên hệ đặt hàng: Sale – 02437191270 / 0913521567


434 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả