Tìm kiếm
  • marketing5801

Lịch sử của nồi hấp tiệt trùng

Việc khử trùng các dụng cụ y tế bằng hơi nước và áp suất là một quy trình đáng tin cậy để tiêu diệt tất cả các dạng sống của vi sinh vật. Nồi hấp ngày nay sử dụng hơi nước bão hòa ở nhiệt độ cao và áp suất cao để tiệt khuẩn.Từ năm 1450 Trước Công Nguyên (TCN), Moses (hoặc ai đó) đã viết trong các sách của Leviticus, Các con số và Phục truyền luật lệ ký phần đầu tiên của các mã vệ sinh (the books of Leviticus, Numbers and Deuteronomy the first sanitary code), liên quan đến việc thanh lọc hay làm diệt khuẩn các vật liệu bằng lửa và nước sôi. Sau đó vào khoảng năm 460-377 TCN, Hippocrates đã dùng nước sôi để làm sạch dụng cụ phẫu thuật.


Bước vào kỷ nguyên hiện đại của vi sinh học, Lazzaro Spallanzani (1729-1799) một nhà sinh vật học người Ý, đã là người đi tiên phong trong vấn đề tiệt trùng khi ông nhận ra cần 30 phút để tiêu diệt vi khuẩn bằng cách đun nóng dụng cụ trong bình thủy tinh đậy kín.


Sau đó, Pasteur đã chỉ ra rằng một khi bề mặt một vật hay dụng cụ được khử trùng, nó duy trì trạng thái vô trùng cho đến khi bị ô nhiễm bởi vi sinh vật (tức là chúng không xuất hiện bởi sự phát sinh tự phát.). Pasteur cũng cho rằng đun nóng là một trong những phương pháp tiện lợi và dễ dàng nhất để tiệt trùng. Tuy nhiên, chỉ đun sôi ở 100oC không thể hoàn toàn tiệt trùng vì nhiều bào tử có thể tồn tại ở nhiệt độ này hoặc cao hơn. Tuy nhiên, người ta nhận ra rằng nhiệt độ sôi của nước tăng lên khi tăng áp suất. Trong một nồi áp suất với áp suất là 15 pound/sq inch (hay 1 atm) trên áp suất tiêu chuẩn (760 mmHg), nước sôi ở 121oC. Nhiệt độ này tiêu diệt tất cả các dạng sống trong vòng 15 phút hoặc ít hơn (chỉ giai đoạn tiệt trùng chứ không phải cả chu trình hấp).


Thiết kế hiện tại của nồi hấp đã được hoàn thiện phần lớn trong những năm 1880 bởi một đồng nghiệp của Pasteur là Charles Chamberland, dựa trên nồi của Denis Papin.


Hình 1: Chamberland (1851-1908), người phát minh ra nồi hấp hơi nước


Phiên bản đầu tiên của nồi hấp là từ nồi áp suất hơi nước (pressure cooker), được phát minh vào năm 1681 bởi Denis Papin (1647-1712), ông là một nhà vật lý, toán học người Pháp và một trong những người phát minh ra động cơ hơi nước. Tuy nhiên thì loại nồi áp suất hơi nước này chỉ được sử dụng cho mục đích ẩm thực. Papin gọi sản phẩm của mình là "the marmite de Papin, hoặc "Papin Digester". Năm 1889, hệ thống khử trùng bằng hơi nước thương mại đầu tiên được thiết kế để sử dụng trên các sản phẩm y tế được phát triển.


Hình 2: Con tem của Pháp in hình Papin để vinh dang ông (hình trái). Nồi áp suất hơi nước được phát minh bởi Papin (hình phải)


Denis Papin được sinh ra ở Blois, Pháp, năm 1647 (cho một gia đình theo đạo Tin lành). Tuy nhiên, khi Louis XIV bắt đầu đàn áp những người theo đạo Tin lành vào năm 1685, ông rời Pháp và bắt đầu cuộc sống lang thang khắp nơi Châu Âu. Khi ở Đức, ông đã phát minh ra nồi áp suất và động cơ hơi nước nổi tiếng của mình, thế nên trên thực tế nồi hấp hơi nước đầu tiên trên thế giới không thực sự được phát minh ra ở Pháp. Papin đã cho đóng một chiếc thuyền chạy bằng động cơ hơi nước, nhưng những người thợ thuyền vì sợ thất nghiệp nên đã phá máy của ông. Cuối đời, Papin qua đời trong cảnh nghèo đói tại London.


Lý do tại sao lại được gọi là nồi hấp, bởi vì cụm từ nồi hấp (hay autoclave) mô tả một thiết bị tự động khóa tắt khi áp suất tăng (để tránh hơi nước phun ra ngoài nếu ai đó vô tình mở ra). Từ này là tiếng Pháp, và xuất phát từ tiếng Hy Lạp "auto" cho tự động và "clvis" trong tiếng Latinh, cho chìa khóa (như trong khóa và chìa khóa).


Ngày nay, nồi hấp triệt trùng hơi nước hiện đại hơn trước. Nhiều tiêu chuẩn mới về nồi hấp đã được tạo ra để đáp ứng yêu cầu vô khuẩn của bệnh viện. Các nồi hấp tiệt trùng hơi nước cỡ nhỏ (dung tích dưới 60 lít) phải đạt tiêu chuẩn châu Âu BS EN 13060:2014.


Nhiều tính năng hiện đại được tích hợp vào nồi hấp tiệt trùng


Chu trình tiệt trùng tự động phân đoạn

Nối hấp Kronos (Newmed-Ý) với phương pháp tiệt trùng sử dụng hơi nước bão hòa là phương pháp được ứng dụng rộng rãi nhất vì giá thành rẻ, an toàn và không thải ra chất độc hại.

- Giai đoạn 1 (Tiền xử lý): Làm nóng đồ hấp, thường được rút chân không vài lần. Không khí bên trong buồng hấp được thay thế toàn bộ bằng hơi nước bão hòa và đảm bảo không còn sót lại các túi khí.

- Giai đoạn 2 (Tiệt trùng): Đưa hơi nước nhiệt độ và áp suất cao vào. Hơi nước sẽ ngưng tụ trên các bề mặt dụng cụ. Giai đoạn tiệt trùng được tính thời gian khi buồng hấp đạt đến nhiệt độ cài đặt.

- Giai đoạn 3 (Xử lý sau hấp): Hơi nước được loại bỏ khỏi buồng hấp bằng cách hút xuống áp lực âm (sấy). Khi áp suất cân bằng với áp suất môi trường thì có thể mở cửa lấy đồ hấp ra.


Bộ lọc nước RO tiêu chuẩn

Hệ thống lọc nước Rosi được tùy chọn để tích hợp ngay khoang sau của nồi hấp tiệt trùng Kronos Newmed có dung tích từ 18L/23L/60L. Bộ lọc gồm 3 lõi lọc thô tiêu chuẩn được nối trực tiếp vào nguồn cấp nước, đảm bảo nước sạch luôn sẵn sàng cho quy trình tiệt trùng của máy bất cứ lúc nào. Bộ lọc nước Rosi được coi là điểm mạnh của hãng Newmed khi giải quyết được vấn đề nước sạch cho máy, giúp giữ được độ bền cho nồi hấp, lại tiết kiệm không gian bố trí dàn lọc.


Màn hình hiển thị thời gian thực đa ngôn ngữ và in báo cáo hoạt động

Chỉ với bốn nút phím để điều chỉnh đơn giản hơn cho tất cả các lựa chọn khử trùng. Màn hình hiển thị thông tin hiện tại về chu kỳ khử trùng và cảnh báo về lỗi hoặc dịch vụ cần thiết.

Trong suốt quá trình khử trùng,một hệ thống in tự động sẽ ghi lại toàn bộ chu trình hoạt động, qua đó cung cấp một hồ sơ lưu trữ mỗi chu kỳ tiệt trùng. Bản in sau đó có thể được lưu lại để ghi lại một cách chính xác và đẩy đủ.


Các bộ công cụ cho chương trình kiểm tra chất lượng hoạt động

-Chương trình kiểm tra độ thẩm thấu hơi nước trên dụng cụ dạng xốp Bowie&Dick Test

-Chương trình kiểm tra độ thẩm thấu hơi nước trên dụng cụ dạng rỗng Helix Test

-Chương trình kiểm tra áp lực hút chân không trong khoang hấp Vacuum Test


Quý vị đang muốn tìm mua nồi hấp tiệt trùng cho bệnh viện, phòng khám với kinh phí vừa phải vui lòng tham khảo tại đây hoặc gọi 024 3719 1270

12 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả