Tìm kiếm
  • marketing5801

CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI NỒI HẤP TIỆT TRÙNG

Đã cập nhật: 4 thg 2, 2021


Nồi hấp tiệt trùng là gì

Tiệt trùng (khử trùng) là thuật ngữ để chỉ quá trình sử dụng một vài phương pháp vật lý, sinh học hay hóa học để tiêu diệt vi khuẩn và giữ cho vật được vô trùng. Việc tiệt trùng là một thao tác quan trọng bắt buộc trong các thủ tục y tế, được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các chuyên khoa, đặc biệt đối với phòng mổ.

Nồi hấp tiệt trùng là thiết bị trong đó bao gồm các thao tác cần thiết nhằm khử trùng các dụng cụ hoặc thiết bị y tế.



Nguyên lý của nồi hấp tiệt trùng

Sử dụng hơi nước bão hòa ở nhiệt độ và áp suất cao để tiệt trùng khử khuẩn các thiết bị dụng cụ y tế.


1. Nồi hấp phân lớp N

Nồi hấp phân lớp N là thiết bị có phân lớp thấp nhất. Theo tiêu chuẩn Châu Âu 13060, từ năm 2004, nồi hấp phân lớp N chỉ được sử dụng như một thiết bị phụ trợ. Loại nồi hấp tiệt trùng này không có bơm hút chân không (khả năng chỉ có ở các nồi hấp phân lớp cao hơn), vì vậy chỉ những dụng cụ có cấu trúc đặc mới có thể tiệt trùng bằng loại nồi hấp này. Nồi hấp phân lớp N không thể tiệt trùng dụng cụ dạng rỗng, xốp hoặc dụng cụ đóng gói. Nồi hấp này cũng không có chức năng làm khô như các nồi hấp cao cấp.



2. Nồi hấp phân lớp S

Nồi hấp phân lớp S là loại nằm giữa lớp N và B. Nồi hấp loại này có thể tiệt trùng các dụng cụ cấu trúc phức tạp hơn, các dụng cụ dạng ống loại B, trừ các dụng cụ dạng ống loại A. Nồi hấp phân loại S có thể tiệt trùng các dụng cụ đóng gói đơn, đóng gói nhiều lớp và các thiết bị cỡ lớn. Nồi hấp phân loại này có bơm hút chân không, tăng khả năng loại bỏ hoàn toàn không khí ra khỏi khoang hấp trước khi bắt đầu chu trình tiệt trùng. Mặc dù vậy, việc hút chân không trong giai đoạn tiền xử lý chỉ được diễn ra một lần, nó sẽ kém hiệu quả hơn so với nồi hấp phân lớp B.



3. Nồi hấp phân lớp B

Nồi hấp phân lớp B là loại nồi hấp tiệt trùng tân tiến nhất. Nồi hấp phân loại B đã được chứng nhận là có thể sử dụng trong các tiệm thẩm mỹ, tiệm xăm, phòng khám nha khoa và thậm chí là ở bệnh viện và các phòng khám lớn. Chúng đáp ứng được các yêu cầu về vệ sinh dịch tễ. Chúng có thể tiệt trùng tất cả các loại dụng cụ, thậm chí là loại phức tạp nhất.




Lưu ý khi mua nồi hấp tiệt trùng

Về thể tích: Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà chọn nồi hấp với một vài thể tích thông dụng như 6l, 18l, 23l, 60l

Về kiểm soát chất lượng nguồn nước: Hầu hết các hãng sẽ sử dụng nguồn nước được khử khuẩn bằng hệ thống rời. Tuy nhiên có thể tham khảo hãng Newmed (Ý) có tích hợp hệ thống lọc thông minh RO cho máy có dung tích từ 18l trở lên, giúp tiết kiệm diện tích và đảm bảo chất lượng nguồn nước tiêu chuẩn.

Bạn đang tìm nồi hấp tiệt trùng đảm bảo về chất lượng và giá thành hợp lý có thể xem tại đây.

17 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả