Tìm kiếm
  • marketing5801

CÁCH CHỌN CÁNH TAY TREO TRẦN PHÙ HỢP NHẤT

Trụ khí/cánh tay treo trần là thiết bị cần có trong phòng mổ, khoa mổ hiện đại. Thiết bị này thường được lắp trên trần, kết hợp dẫn các ổ khí, ổ điện, cổng liên lạc và cổng dây mạng. Thiết bị này cũng có thể treo các thiết bị y tế khác cho mục đích y tế, mang lại sự tiện lợi khi sử dụng, tăng không gian làm việc cho nhân viên y tế.


Lựa chọn cấu hình theo nhu cầu của các phòng, khoa

Do sự khác biệt giữa các chuyên khoa cũng như tình huống sử dụng khác nhau, mỗi loại trụ khí / cánh tay treo trần sẽ yêu cầu cấu hình thiết kế khác nhau. Dưới đây là một số bước để lựa chọn cấu hình thiết kế.


Đối với phòng mổ:

Trụ khí y tế / cánh tay treo trần dành cho phẫu thuật nên được trang bị các cổng khí y tế và ổ điện đáp ứng về thuộc tính, số lượng và tiêu chuẩn trang thiết bị phẫu thuật.

Bên trong phòng mổ cần đảm bảo không gian rộng rãi cho các nhân viên y tế thao tác và nhanh chóng sử dụng các thiết bị. Do vậy trụ khí y tế / cánh tay treo trần nên được thiết kế bề mặt để đặt bộ phát điện cho dao mổ và máy theo dõi bệnh nhân monitor để thuận tiện trong quá trình phẫu thuật.

Do trần phòng mổ thường được bố trí cổng cấp gió (hệ thống khí sạch) và đèn mổ, trụ khí y tế được lắp đặt ở phía xa bàn mổ để tránh cản trở dòng lưu thông khí và ánh sáng đèn mổ. Vì vậy, để đảm bảo thuận tiện cho nhân viên y tế sử dụng, ngay cả khi họ di chuyển liên tục trong phòng mổ, cánh tay treo trần nên được thiết kế với các cánh tay có các khớp quay. Có thể chọn giữa khớp tay đơn hoặc khớp tay kép, với bán kính di chuyển rộng rãi.

Do khoảng cách giữa trần và sàn phòng mổ có thể dao động từ 2.8m đến 3m, chiều cao bàn mổ thay đổi theo mỗi loại ca mổ, và chiều cao của phẫu thuật viên mỗi người một khác, ta cần cân nhắc thiết kế cánh tay treo sao cho có thể nâng hạ được chiều cao điện tử, giúp nhân viên y tế dễ dàng quan sát và vận hành thiết bị.

>>> Tham khảo thêm các thiết bị phòng mổ tại đây: https://www.nguyenlong.net.vn/about-3


Đối với phòng gây mê:

Cánh tay treo trần/Trụ khí y tế dành cho gây mê nên được trang bị các cổng khí y tế và ổ điện đáp ứng về thuộc tính, số lượng và tiêu chuẩn cho gây mê, đảm bảo an toàn cho bác sĩ và bệnh nhân.

Trong trường hợp cần phải treo máy gây mê lên cao, cánh tay treo trần/trụ khí y tế cần chịu được tải trọng tối thiểu 100 kg và phải có tích hợp hệ thống nâng hạ thẳng đứng điều khiển bằng điện tử, đảm bảo dịch chuyển ổn định, chắc chắn. Ngoài ra để ngăn hiện tượng các cánh tay mở rộng bị trượt khớp trong quá trình vận hành máy gây mê, các khớp cánh tay cần được trang bị hệ thống phanh khí nén.

Để đáp ứng cho phòng mổ hiện đại với các yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt (vi dụ như phòng phẫu thuật thay van tim, phẫu thuật tim, ghép tạng, thay khớp nhân tạo, phẫu thuật thần kinh,…), nơi có vô cùng nhiều các thiết bị phụ trợ và nhân viên y tế tập trung, cần đảm bảo vị trí treo máy gây mê có thể điều chỉnh linh hoạt để phẫu thuật viên có thể dễ dàng sử dụng các thiết bị khác gắn trên trụ khí trong quá trình di chuyển vị trí.

Đối với phòng mổ với diện tích nhỏ (< 35m2) và cần cố định vị trí của máy gây mê, một trụ khí hoặc cánh tay treo khí gây mê gắn trần có thể thiết kế cấu hình sao cho phù hợp với điều kiện không gian sử dụng, ngoài ra có thể tích hợp hệ thống hút khí thải gây mê thừa, tăng sự tiện lợi và an toàn trong quá trình sử dụng.

>>> Tham khảo thêm các thiết bị gây mê hồi sức tại đây: https://www.nguyenlong.net.vn/monitor-theo-d%C3%B5i-b%E1%BB%87nh-nh%C3%A2n-omni


Đối với phòng nội soi:

Đối với cánh tay treo/ trụ khí y tế cho phòng nội soi, ngoài việc nên được trang bị các cổng khí y tế và ổ điện đáp ứng về thuộc tính, số lượng và tiêu chuẩn đặc thù, các cổng khí và ổ điện phải đáp ứng được các tiêu chuẩn hỗ trợ thiết bị nội soi (ví dụ như có cổng bơm khí CO2 insufflators).

Phần lớn các phòng mổ có nhiều thiết bị và nhân viên, không gian làm việc bị hạn chế, và các thiết bị nội soi sẽ gây cản trở dòng khí hồi của hệ thống khí sạch. Do vậy, các trụ khí phòng nội soi nên được trang bị các giá đỡ có kích thước lớn để bố trí thiết bị nội soi, đảm bảo vệ sinh và tăng cường không gian sử dụng cho phòng mổ.

Hệ thống nội soi thường kết hợp với các phụ kiện thiết bị khác (bao gồm bộ phát năng lượng, thiết bị màng phổi, hệ thống ánh sáng và soi quang,…). Dựa trên các yếu tố con người và thói quen làm việc, trụ khí y tế nên được trang bị nhiều giá có thể tháo ghép, và nên có tải trọng lớn để có thể nâng được toàn bộ hệ thống.

Hệ thống nội soi thường đi kèm với màn hình y tế. Vì vậy trụ khí có thể trang bị một gá treo monitor hoặc một cánh tay mở rộng màn TFT gắn trần.

Hệ thống treo nên được thiết kế theo diện tích phòng và loại thủ thuật phẫu thuật. Nếu dải chuyển động cần đáp ứng cho không gian có diện tích lớn, ta có thể lựa chọn loại trụ khí cánh tay đơn hoặc cánh tay kép, kết hợp với hệ thống nâng hạ.


Lựa chọn cấu hình dựa theo các thông số cần cân nhắc

Để đảm bảo sử dụng cánh tay treo trần/ trụ khí y tế một cách hiệu quả, tăng chất lượng dịch vụ, ngoài việc cân nhắc các yếu tố về cấu hình, khi lựa chọn trụ khí y tế, ta cần cân nhắc về chức năng, các chứng chỉ chất lượng, trải nghiệm sử dụng, chi phí bảo trì và các yếu tố khác.


Chiều cao:

Khi đặt thiết kế cánh tay treo trần/ trụ khí y tế, đặc biệt với loại treo trần, cần cân nhắc chiều cao trần phòng mổ so với chiều cao trụ khí để lắp đặt loại phù hợp. Nếu trụ khí quá ngắn có thể ảnh hưởng đến phẫu thuật viên do quá khó tiếp cận. Một số trụ khí có chức năng nâng hạ chiều cao, nhờ vậy mà có thể đáp ứng cho mọi trường hợp.


Điện áp:

Khi lắp đặt trụ khí, việc cân nhắc điện áp cho thiết bị là vô cùng quan trọng. Phần lớn các trụ khí y tế vận hành ở nguồn điện AC220V, nhưng một số trụ khí lại yêu cầu điện áp khác. Cần phải xác nhận kỹ lại với bên sản xuất để tránh sự sai lệch điện áp giữa các quốc gia khác nhau.


Khả năng quay:

Trụ khí có thể tích hợp thêm khả năng xoay để có thể sử dụng ở mọi hướng. Trụ khí nên có khả năng quay tới 340°. Tính năng này có thể giúp cho phẫu thuật viên dễ dàng lấy dụng cụ, tiếp cận các ổ khí, đèn và bất kì dụng cụ phẫu thuật nào cần thiết.


Khả năng nâng hạ chiều cao:

Trụ khí có thể nâng hạ chiều cao để tương thích với chiều cao của người sử dụng. Trụ khí càng dễ dàng điều chỉnh càng thuận tiện khi sử dụng.


Tiêu chuẩn ổ khí:

Các trụ khí khác nhau sẽ có các ổ khí khác nhau. Ổ khí y tế là vị trí bệnh nhân tiếp nhận khí y tế. Các ổ khí này cũng có thể cấp khí cho các thiết bị phẫu thuật và thiết bị hô hấp trong quá trình phẫu thuật và/hoặc máy gây mê. Dựa vào tiêu chuẩn của quốc gia, nên cân nhắc xem trụ khí nên được lắp đặt theo tiêu chuẩn Anh BS, Pháp NF, Đức DIN, hay tiêu chuẩn hệ thống xử lý khí gây mê,…


Số lượng ổ khí:

Số lượng các ổ khí có trên trụ khí là điều cần quan tâm. Đối với phẫu thuật, trụ khí nên có từ 1 đến 4 ổ khí tiêu chuẩn. Tuy nhiên, một số thiết bị y tế sẽ cần kết nối nhiều hơn con số trên.


Số lượng ổ điện:

Mạch chính của trụ khí nên được tích hợp một vài ổ điện có điện áp thấp. Trước khi lắp đặt ổ điện nên lựa chọn ổ điện theo chuẩn Anh, Mỹ, Châu Âu hay Đức. Ngoài ra, nên kiểm tra xem ổ điện có tương thích với các tiêu chuẩn của trụ khí hay không.


Thiết bị đầu cuối mặt đất:

Thiết bị đầu cuối mặt đất sẽ đảm bảo các thiết bị điện trong phòng mổ an toàn. Một số phòng mổ có 2 thiết bị đầu cuối nối đất. Để tránh ảnh hưởng đến sự an toàn của bệnh nhân, đảm bảo phải có các thiết bị đầu cuối nối đất trước khi lắp đặt trụ khí y tế.


Số lượng bơm phun:

Một số cánh tay treo trần/ trụ khí chỉ có một bơm phun. Tuy nhiên cần phải ghi chú rõ số lượng bơm phun ngay từ trước để thiết kế cho phù hợp với phòng mổ. Đối với phòng mổ có yêu cầu gây mê và hồi sức (đặt nội khí quản) cần phải có 4 bơm phun nước muối và khí, 2 cổng khí và các loại dung dịch khác.


Số lượng ngăn kéo:

Một số trụ khí có thể trang bị thêm ngăn kéo. Càng nhiều ngăn kéo được trang bị trên trụ khí thì càng lưu trữ được nhiều dụng cụ hơn, luôn sẵn sàng cho các thao tác thủ thuật.


Tải trọng:

Cần xem xét xem trụ khí cần chịu tải trọng tối đa là bao nhiêu. Tải trọng của trụ khí càng lớn thì càng gắn được nhiều thiết bị lên trụ khí mà không lo bị quá tải. Phần lớn các trụ khí có tải trọng lớn hơn 180kg. Ngoài tải trọng chung của trụ khí, ta cần xem xét cả tải trọng và trọng lượng của các giá đỡ, ngăn kéo để cân nhắc số lượng dụng cụ, thiết bị lưu trữ trong các ngăn kéo.

Nguyên Long Medical chuyên phân phối sản phẩm trụ khí y tế / cánh tay treo khí của hãng Brandon, hoàn toàn có thể thiết kế trụ khí treo trần cho mỗi khoa phòng khác nhau dựa vào yêu cầu về chức năng và cả mức sạch.


Vui lòng liên hệ 024 730 99 668 hoặc info@nguyenlong.net.vn

1 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả