Tìm kiếm
  • marketing5801

CÁCH BỐ TRÍ ĐÈN MỔ HIỆU QUẢ CHO PHÒNG PHẪU THUẬT (OR)

Phòng phẫu thuật là khu vực trung tâm hay “trái tim” của một bệnh viện. Các điều kiện bố trí phòng phẫu thuật đều cần tuân thủ theo những nguyên tắc tiêu chuẩn của các cơ quan quản lý, nhằm đảm bảo vận hành an toàn, hiệu quả. Trong đó, tiêu chuẩn kỹ thuật chiếu sáng phòng phẫu thuật là quan trọng nhất.1. Đèn treo trần

Đèn treo trần là giải pháp chiếu sáng nhân tạo cho phòng phẫu thuật được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Ngoài việc tiết kiệm không gian, diện tích cho phòng phẫu thuật, đây cũng là phương án đạt hiệu quả chiếu sáng tốt nhất. Giống như góc chiếu của Mặt trời ở các thời điểm khác nhau trong ngày, thời điểm giữa trưa khi Mặt trời tạo góc thẳng đứng so với vị trí của vật trên mặt đất (giống với vị trí đặt đèn rọi từ trên trần) sẽ hạn chế được hiện tượng đổ bóng, diện tích được chiếu sáng rộng nhất.


- Chọn loại đèn: Trước đây đèn Halogen được sử dụng nhiều nhưng lại có nhiều hạn chế về công nghệ khiến cho nó đã dần bị loại khỏi các thiết kế của những hãng sản xuất thiết bị y tế trên Thế giới. Thay vào đó, công nghệ đèn Led đang là lựa chọn số 1 hiện nay với những ưu điểm như ánh sáng lạnh, thay đổi được nhiệt độ màu, chỉ số màu cao, tuổi thọ bóng đèn cao, công suất tiêu thụ thấp…

- Chọn cánh tay treo trần: Sử dụng cánh tay treo đa năng có thể giúp bác sĩ và kỹ thuật viên dễ dàng di chuyển vị trí đèn, thay đổi chiều cao phù hợp đồng thời có thể kết hợp nhiều đèn để mở rộng trường sáng hoặc tiến hành song song 2 ca phẫu thuật cho 2 ê-kíp riêng biệt. Hiện nay tại các bệnh viện lớn thường sử dụng tối đa 3 cánh tay treo trần trên một đế đèn nhằm đảm bảo về tải trọng, trong đó 2 cánh tay cho đèn mổ và 1 cánh tay cho monitor. Nên chọn cánh tay treo có hệ thống phanh hãm chắc chắn để tránh trường hợp trôi, tuột gây nguy hiểm cho phẫu thuật viên và người bệnh.

- Số lượng đèn, cách ghép đèn: Tương ứng với số lượng cánh tay treo trần, có thể bố trí từ 1 – 2 đèn với công suất như nhau hoặc khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng và kinh phí của từng bệnh viện.

- Cường độ sáng của phòng phẫu thuật tiêu chuẩn là 1000 lux (Thông tư 22/2016/TT-BYT), cường độ sáng lý tưởng của đèn mổ là từ 40000 – 160000 lux.


2. Đèn gắn đế di động

Đèn di động thường được sử dụng chủ yếu trong các phòng tiểu phẫu và phòng khám có diện tích nhỏ, hoặc những bệnh viện cần di chuyển đèn qua lại cho những phòng phẫu thuật chuyên dụng.


Ưu điểm của loại đèn này chính là tính di động. Loại đèn này thường được thiết kế ắc-quy đi kèm trong trường hợp khẩn cấp.

Tuy nhiên việc di chuyển đèn ra khỏi không gian vô khuẩn của phòng phẫu thuật cũng đem lại nguy cơ nhiễm khuẩn cao, tốn nhiều thời gian và chi phí cho công tác vệ sinh và khử khuẩn hơn đèn cố định treo trần.


3. Đèn treo tường

Cách bố trí này ít được ứng dụng một phần do hiện nay các thiết kế đường điện của bệnh viện, phòng khám thường đi dây trên trần, vì vậy người ta thường sử dụng đèn treo trần nhiều hơn.

Đèn treo tường sẽ không tận dụng được tối đa không gian bởi góc di chuyển theo phương ngang chỉ đạt tối đa 180 độ (đèn treo trần là 360 độ).

Bạn đang muốn tìm hiểu sâu hơn về đèn mổ công nghệ Led có thể click xem tại đây hoặc liên hệ với Nguyên Long Medical qua điện thoại 02437191270 / 0913521567 để được tư vấn miễn phí.


19 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả