Tìm kiếm
  • marketing5801

CÁC TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ ĐÈN KHÁM VÀ ĐÈN TIỂU PHẪU

Quy trình khám bệnh và các thủ thuật tiểu phẫu đòi hỏi chất lượng ánh sáng tốt hơn các hệ thống chiếu sáng thông thường. Chất lượng ánh sáng tối ưu là tiêu chí chung của mọi cơ sở y tế, tuy nhiên, mỗi chuyên khoa, quy trình khám chữa bệnh lại có một yêu cầu cụ thể khác nhau. Đội ngũ y tế sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau trong khu vực khám chữa bệnh bao gồm khám lâm sàng cho tới các thủ thuật tiểu phẫu.


Khi chọn mua đèn khám, ta cần tập trung vào một số tiêu chí sau:

1. Loại bóng đèn / nguồn sáng

2. Độ rọi

3. Độ hoàn màu

4. Nhiệt độ màu

5. Loại đế gắn đèn

6. Khả năng di chuyển linh hoạt


Điểm khác biệt giữa đèn mổ và đèn khám là gì?

Chất lượng của đèn mổ và đèn khám đều được đánh giá là quan trọng trong các quy trình y tế, tuy nhiên, đèn mổ và đèn khám lại không giống nhau. Trong khi đèn mổ chỉ được sử dụng bên trong phòng phẫu thuật để chiếu sáng phẫu trường, đèn khám lại có thể được sử dụng với nhiều mục đích hơn. Ví dụ, đèn khám có thể dùng để chiếu sáng vùng cần khám, chẩn đoán, kiểm tra hoặc thực hiện các thủ thuật tiểu phẫu cho bệnh nhân ngoại trú. Thông thường, đèn khám sẽ cần đảm bảo khả năng quan sát da hoặc màng cứng.


Các tiêu chí quan trọng nhất để chọn mua đèn khám

Hướng dẫn dưới đây sẽ thu hẹp các lựa chọn và tập trung vào những tiêu chí quan trọng nhất để bạn lựa chọn đèn khám cho cơ sở khám chữa bệnh của mình.


1. Loại bóng đèn/ Nguồn sáng

Hầu hết các loại đèn dùng trong y tế từ xưa đến nay là bóng đèn Halogen, nhưng đang dần được thay thế bằng bóng đèn LED. Thực tế, một số cơ sở y tế có chính sách mua sắm bắt buộc thay thế bóng đèn Halogen truyền thống bằng bóng đèn LED.

Nhìn chung, đèn LED có chi phí bảo trì thấp hơn vì có tuổi thọ dài gấp 30 lần so với đèn halogen. Ngoài ra, đèn LED sử dụng ít điện hơn - trên thực tế, một số nhà sản xuất quảng cáo rằng bóng đèn LED sử dụng ít hơn 70% năng lượng để hoạt động. Điều này trở nên quan trọng khi chi phí năng lượng thường chiếm tới 40% chi phí xây dựng của một cơ sở - và phần lớn chi phí đó liên quan đến chiếu sáng.

Đèn LED cho phép nhân viên y tế dễ dàng nhìn thấy sắc tố da và màu sắc tổng thể một cách trung thực khi kiểm tra bệnh nhân. Đèn LED có nhiệt độ thấp và tỏa nhiệt rất ít nên không lo về việc bệnh nhân vô tình chạm vào bóng đèn nóng hoặc gây hỏa hoạn nếu để vật liệu dễ cháy gần bóng đèn LED, đội ngũ y tế và bệnh nhân cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Xem xét chi phí vận hành, tuy bóng đèn LED đắt hơn khi mua ban đầu, nhưng hiệu suất làm việc và tuổi thọ dài hơn thế nên không phải thay thế thường xuyên như các bóng đèn Halogen. Một số đèn khám có thể có tuổi thọ lên đến 50.000 giờ – đó là một cải tiến đáng kể so với tuổi thọ của đèn khám bằng halogen (tuổi thọ chỉ khoảng 1000 giờ).

Đèn khám SIMEON của Nguyên Long là một sự lựa chọn đáng giá của đèn khám ứng dụng công nghệ đèn LED, được sử dụng ngày càng phổ biến ở tất cả các bệnh viện và cơ sở y tế trên toàn quốc. Đèn khám SIMEON công nghệ đèn Sun.LED với tuổi thọ hơn 60,000 giờ, lớn hơn hầu hết các loại đèn LED trên thị trường hiện nay, giúp tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng. Ngoài ra, các bóng đèn LED được đặt trong hệ thống các gương phản xạ tráng bằng nhôm phân bố đồng đều khắp chao đèn. Mỗi gương phản xạ được cấu tạo gồm ba mảnh liền khối tạo thành hình tròn 360o với ba bóng LED, phản xạ xuống bề mặt từ rất nhiều hướng tạo nên trường sáng hình tròn đồng nhất, cân đối và không bị khuất bóng.


2. Độ rọi

Độ rọi đơn giản là lượng tia sáng chiếu xuống mỗi mét vuông bề mặt, đơn vị của độ rọi là lux. Phần lớn các đèn y tế sẽ yêu cầu cường độ sáng mạnh, không gây lóa và không bị khuất bóng. Nhìn chung, đèn khám sẽ làm việc song song với các đèn khác bên trong cơ sở y tế, vì vậy cần kiểm tra xem những loại đèn nào đã và đang được sử dụng bên trong không gian làm việc của bạn. Loại đèn bạn sử dụng đang được đặt ở đâu, có đem lại ánh sáng tương tự như ánh sáng tự nhiên ban ngày không? Ngoài ra, bạn cần kiểm tra xem các đèn khác trong phòng có gây đổ bóng trên khu vực khám hay không vì nó có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng chiếu sáng để khám.

Các nhà vật lý học hay các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đang làm việc liên tục mỗi ngày, có thể gặp phải các vấn đề về lóa mắt hay chóng mặt khi làm việc trong môi trường ánh sáng không thích hợp. Một điều hiển nhiên là các chuyên gia y tế phải có khả năng quan sát tốt nhất trong mọi ca phẫu thuật nhằm để đưa ra các phán đoán chuẩn xác, nhưng không vì thế mà ta cho rằng cường độ ánh sáng càng cao thì càng tốt. Vì ánh sáng chói có thể gây mỏi và lóa mắt. Do đó, đèn khám có chất lượng tốt nhất là loại đèn mang lại ánh sáng dịu, dễ dàng điều chỉnh cường độ phù hợp và rọi đến chính xác nơi cần thiết mà không gây khuất bóng.

Khi cần nhắc về độ rọi, một điểm cần bổ sung xem xét là sự thoải mái của bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân bước vào khu vực khám bệnh với tâm lý lo lắng, sợ hãi. Sử dụng mức độ chiếu sáng nhẹ nhàng hơn có thể giúp thư giãn và làm dịu bệnh nhân.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đèn khám cho phép điều chỉnh cường độ ánh sáng/ độ rọi (đơn vị lux). Hầu hết các đèn được sản xuất trong các năm gần đây sẽ tạo ra độ rọi hơn 10.000 lux và khá nhiều đèn có độ rọi lên đến 30.000 – 50.000 lux.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại đèn có độ rọi hoàn hảo, đèn khám và đèn tiểu phẫu Sim.LED của Nguyên Long là một lựa chọn đáng để cân nhắc. Với độ rọi lên tới 100.000 lux trong khoảng cách 1m (Sim.LED 4500), đèn tiểu phẫu của Nguyên Long phù hợp để sử dụng trong mọi cơ sở y tế từ bệnh viện, phòng khám tư nhân hay phòng khám thú y.


3. Sự hoàn màu

Đội ngũ y tế có thể cho biết rất nhiều điều về tình trạng của bệnh nhân chỉ đơn giản bằng quan sát màu da của họ. Do đó độ hoàn màu phải chuẩn xác để các chẩn đoán hình ảnh như vậy có hiệu lực. Khi mua đèn cần đảm bảo đèn có độ hoàn màu chính xác để phản ánh màu sắc như thực tế.

Đèn LED thường cung cấp màu sắc trung thực nhất khi thực hiện các thủ thuật y tế. Xem xét cẩn thận cách màu sắc hiển thị trong không gian khám của bạn không chỉ mang lại lợi ích cho đội ngũ y tế mà còn cả bệnh nhân. Bóng đèn LED mô phỏng ánh sáng gần với ánh sáng tự nhiên nhất (hay còn gọi là ánh sáng trắng), thế nên điều này giúp bệnh nhân trở nên phần nào thoải mái hơn. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn nhiệt độ màu để làm cho ánh sáng trong phòng trở nên gần với ánh sáng tự nhiên nhất.

Hầu hết các đèn khám sẽ có chỉ số hoàn màu (Colour Rendering Index - CRI) nằm trong khoảng trên 85. Đèn SIMEON có chỉ số hoàn màu CRI 96.


4. Nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu là phép đo màu sắc của nguồn sáng, ví dụ ánh sáng mặt trời (5800K), đơn vị đo là Kelvin. Người ta thường thấy nhiều đèn khám bằng Halogen có nhiệt độ màu 3000K – 4000K trong khi nhiều đèn LED là 4000+K.

Tìm hiểu thêm về nhiệt độ màu tại: https://bit.ly/3ixzCLS


5. Loại đế gắn đèn

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà ta có thể lựa chọn cách gắn đèn khám để phục vụ cho nhu cầu khám bệnh và thực hiện tiểu phẫu. Đội ngũ nhân viên y tế sẽ bị mất tập trung, phân tâm nếu như phải thường xuyên di chuyển và điều chỉnh đèn. Đèn khám với khả năng điều chỉnh tư thế và vị trí dễ dàng sẽ mang lại sự tiện lợi và hiệu quả công việc cho cả nhân viên y tế và bệnh nhân.

Bạn có thể lựa chọn các cách gắn đèn khác nhau như gắn bàn, gắn trần hoặc gắn tường.

Đèn khám mà công ty Nguyên Long phân phối là dòng đèn Sim.LED của hãng SIMEON đến từ Đức. Đèn có thể được mua kèm với nhiều loại cánh tay (Double Joint Arm, Hinged Arm, Flex Arm, Double Hinged Arm) với nhiều cách gắn đèn khác nhau (Gắn trần, gắn tường, di động, hoặc gắn trên cánh tay treo trần). Nhờ vào thiết kế tối giản và khả năng điều chỉnh linh hoạt, Sim.LED đáp ứng được mọi mục đích sử dụng và mọi khu vực phẫu thuật.


6. Khả năng di chuyển linh hoạt

Một lựa chọn khác là đèn khám di động với các chức năng không thua kém gì đèn gắn trần hoặc gắn tường. Gắn đèn trên đế có bánh xe sẽ cho phép đèn di chuyển tự do xung quanh khu vực sử dụng. Đội ngũ y tế có thể điều chỉnh vị trí của đèn này ở bất kỳ khu vực nào bên trong phòng khám hoặc di chuyển đèn từ phòng này qua phòng khác nếu cần. Thiết kế này mang tới sự linh hoạt và tiết kiệm diện tích hơn và tiết kiệm chi phí lắp đặt hơn.

Ứng dụng linh hoạt nhất là kết hợp đèn khám di động với đèn cố định bởi chúng mang lại sự linh hoạt cũng như khả năng tương thích cao với mỗi tình huống và mỗi quy trình khác nhau. Đến với SIMEON mobile lights, bạn sẽ có nhiều lựa chọn về đế đèn di động, cánh tay treo đèn trên đế đèn di động. Các linh kiện làm đèn đều được sản xuất tại Đức với chất lượng cao, đảm bảo độ ổn định lâu dài.


Hãy lựa chọn loại đèn khám tốt nhất cho cơ sở y tế của bạn!

Trang bị đèn khám có chất lượng tốt nhất là một yếu tố quan trọng đối với một cơ sở y tế bởi công việc này có thể tốn nhiều thời gian và phức tạp. Việc lựa chọn đèn khám trực tiếp ảnh hưởng đến điều kiện làm việc của nhân viên y tế, đến khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân. Làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng có thể gây ra nhiều hậu quả ví dụ như mỏi mắt và nghiêm trọng hơn là gây ra các sai sót y tế.


Để biết thêm thông tin và hướng dẫn thêm về việc chọn đèn khám tốt nhất, hiệu quả và kinh tế nhất, hãy liên hệ với Nguyên Long Medical. Hãy gọi cho chúng tôi theo số 024 3719 1270 hoặc truy cập website https://www.nguyenlong.net.vn/

15 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả