Tìm kiếm
  • marketing5801

ĐÈN MỔ KHÔNG HẮT BÓNG CÓ THẬT KHÔNG?

Trước đây con người chỉ dựa vào nguồn sáng tự nhiên như Mặt Trời hoặc lửa để phẫu thuật. Nhu cầu phẫu thuật ngày càng cao, nhưng chỉ dựa vào nguồn sáng không ổn định khiến chất lượng phẫu thuật không được đảm bảo. Vì vậy mà đèn mổ ra đời và ngày càng hiện đại cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật.


Hiện tượng đổ bóng là do ánh sáng gây ra, để loại bỏ hiện tượng này cần đặt vật thể nằm hoàn toàn trong ánh sáng. Nghĩa là tạo được nhiều nguồn sáng từ nhiều góc chiếu.

Hiện tượng hắt bóng còn xảy ra ở những loại đèn có cấu trúc chao đèn hình cánh hoa, số lượng bóng đèn ít. Hiện tượng này không những làm mất thẩm mỹ mà nghiêm trọng hơn còn cản trở tầm quan sát, gây mỏi mắt do ánh sáng không đều.


Ánh sáng từ một số đèn mổ có cấu tạo hình cánh hoa


Đèn mổ Brandon có rất nhiều cụm bóng đèn được đặt trải đều bên trong chao đèn. Mỗi một cụm gồm một bóng (nguồn sáng) và một gương cong bao quanh có tác dụng phản xạ ánh sáng. Tại sao không sử dụng tấm gương phẳng hoặc gương lồi? Việc sử dụng gương phản xạ cấu tạo cong giống như gương cầu lõm để tạo được ánh sáng tập trung, đồng nhất. Các bóng đèn được bố trí theo hình tròn gồm nhiều bóng chiếu tập trung vào một vùng để đảm bảo nếu ánh sáng từ bóng này bị che khuất, thì các bóng đèn ở vị trí khác sẽ bù đắp ánh sáng giúp giảm hắt bóng khi mà bác sĩ thường xuyên chuyển động tay và các dụng cụ dưới bóng đèn.

Ánh sáng đồng nhất, cân đối, không hắt bóng từ đèn mổ Brandon


Nếu cường độ ánh sáng quá lớn ở mọi vị trí, khi đó ánh sáng dội về mắt sẽ gây cảm tưởng rằng mọi thứ đều nằm trên một mặt phẳng (nghĩa là không có chiều sâu). Vì vậy, một đèn mổ tốt sẽ cân bằng giữa việc giảm hắt bóng mà vẫn giúp bác sĩ quan sát được độ nông/sâu của các mô và bộ phận.


Đèn mổ không hắt bóng thực chất không thể triệt tiêu hoàn toàn hiện tượng đổ bóng, nó sẽ bắt đầu xuất hiện ở khu vực có nguồn sáng yếu hơn trong trường sáng chiếu xuống phẫu trường.

5 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả